Khám phá những trầm tích văn hoá bên dòng sông Vàm Cỏ Đông huyền thoại

Sông vàm cỏ đông tây Ninh

Vàm Cỏ Đông là nơi hội tụ tất cả những yếu tố của một điểm du lịch ấn tượng và hấp dẫn tại Tây Ninh. Đến với sông Vàm Cỏ Đông, du khách có thể bơi ngược dòng thượng lưu để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên đầy hoang sơ và yên bình, thư thái nơ đây.

Hai bên bờ Vàm Cỏ Đông là hệ sinh thái thực vật xanh mướt, thơm ngát. Đặc biệt nơi đây còn là dòng sông huyền thoại ghi lại những dấu ấn di tích lịch sử hào hùng thời chiến của dân tộc. 

Sông Vàm Cỏ Đông ở đâu?

  • Vàm Cỏ Đông là một nhánh phía đông của sông vàm cỏ có nguồn bắt đầu từ Vương Quốc Campuchia, chảy về nước ta qua xã Thạnh Bắc và xã biên giới Thanh Long, Tây Ninh. Sông chảy qua các huyện với chiều dài lên đến 105km.
  • Nguồn chính của sống là từ tỉnh Kom Ponh Cam (Campuchia). Đây là nhánh sông có giá trị về phát triển du lịch, kinh tế với rất nhiều loại động thực vật quý hiếm trong sách đỏ, sở hữu di tích kiến trúc độc đáo, quan cảnh sông nước say đắm lòng người.

trên sông vàm cỏ đông

Ven sông vàm cỏ đông Tây Ninh

Những kiến trúc di tích lịch sử dọc sông Vàm Cỏ Đông

Tháp Cổ Bình Thạnh

 • Đây là địa điểm tham quan nổi tiếng tại Tây Ninh nói chung và hữu ngạn Vàm Cỏ Đông nói riêng. Công trình được xây dựng khoảng thế kỷ VIII và là tháp cổ có kiến trúc quý hiếm, tồn tại gần như nguyên vẹn.
 • Tiêu biểu là kiến trúc văn hóa Óc Eo. Từ trung tâm huyện Trảng Bàng, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A để đến ranh giới Gò Dầu, rẽ trái sẽ vào xã Bình Thạnh hoặc xuôi theo về chợ cũ Trảng Bàng.
 • Về điêu khắc trang trí, tháp cổ này chính là một tác phẩm tuyệt mỹ mang tính biểu tượng cao. Đây là ngôi tháp duy nhất còn nguyên vẹn ở Nam Bộ do hội nghiên cứu Đông Dương phát hiện năm 1886 và được xếp hàng vào di tích kiến trúc văn hóa – nghệ thuật ngày 23/07/1993.

Tháp Chót Mạt

 • Tháp Chót Mạt nằm ở xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, sở hữu vẻ đẹp ẩn mình dưới lớp vỏ của thời gian. Di tích được Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích văn hóa – lịch sử năm 1993.
 • Theo tài liệu khảo cổ học, đây chính là 1 trong 3 công trình kiến trúc của nền văn hóa Óc Eo vùng Nam Bộ. Tháp Chót Mạt xứng đáng là điểm đến để du khách mọi miền về chiêm ngưỡng, tìm hiểu nền văn hóa rực rỡ và vẻ đẹp kỳ bí nơi đây.

Chùa Cao Sơn 

 • Cao Sơn Tự thuộc địa phận xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Đây là ngôi chùa được dựng trên khu đất cao, rộng, nhiều cây sao, cổ thụ tuổi thọ hơn 100 năm. Khuôn viên chùa được bao quanh bởi sông Vàm Cỏ Đông uốn lượn.
 • Cảnh quan nơi đây trở thành một địa điểm du lịch trong vùng, được ví như một bán đảo nhỏ.

Chùa Thiên Lâm – Chùa Gò Kén Tây Ninh

ngôi chùa gò kén Tây Ninh

 • Chùa Thiền Lâm từ xa xưa đã được đồn thổi rằng nó chính là một gò đất cao gọi là Gò Kén. Hiện nay, loại dây kén đã không còn nhưng tên gọi vẫn được sử dụng. Ngôi chùa này là một trong những ngôi chùa sớm ra đời ở Tây Ninh. Đừng bỏ qua: Những ngôi chùa nổi tiếng xứ Tây Ninh
 • Chùa do hòa thượng Thích Trí Lượng xây dựng bằng tre lá và được cải tạo lại kiên cố hơn với khuôn viên rộng 20m2 vào năm 1925 bởi các tín đồ Phật giáo.
 • Chùa Thiên Lâm được nhiều người mến mộ bởi các Phật sự trong chùa rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Đây chắc chắn là một điểm tham quan giá trị trong hành trình du lịch Tây Ninh của du khách.

Đình Thanh Phước

 • Đình Thanh Phước thuộc địa bàn thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. đình được khoanh vùng bảo vệ và được đề nghị xếp hàng vào di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc giá. Khuôn viên đình rộng đến 10.000 m2 với nhiều cây dầu.
 • Kiến trúc nơi đây đặc trưng với chữ Tam, mặt chính hướng về sông vàm cỏ. Đình thờ vị thần Đăng Văn Châu – Lãnh binh triều Nguyễn và cũng là người đầu tiên khai phá, lập nên làng Thanh Phước ngày nay.
 • Trên đây là những chia sẻ về cách địa điểm nổi tiếng khi du lịch đến sông Vàm Cỏ Đông Tây Ninh. Hy vọng những chia sẻ này của muoitayninh.com sẽ hữu ích đối với bạn!

4.5/5 - (4 bình chọn)
Hotline: 0907323505
Chat Facebook
Gọi điện ngay