Danh sách những ngôi chùa Tây Ninh nổi tiếng với khách thập phương

Top chùa Tây Ninh nổi tiếng

Tây Ninh vốn nổi tiếng là một vùng đất có văn hóa tâm linh và tín ngưỡng đặc sắc. Đến với Tây Ninh, du khách không chỉ biết đến những đặc sản vô cùng nổi tiếng của tỉnh, hay những danh lam thắng cảnh thu hút, mà còn ấn tượng bởi những ngôi chùa linh thiêng gắn liền với bề dày lịch sử.

Đến thăm những ngôi chùa Tây Ninh, ngoài việc cúng bái, cầu nguyện, du khách còn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc đặc sắc, cảnh quan tự nhiên và tham gia nhiều hoạt động thú vị khác. Hãy cùng điểm qua những ngôi chùa mà bạn nên viếng thăm ở Tây Ninh nhé.

Chùa Bà ở Tây Ninh

Nhắc đến Tây Ninh, không ai không biết đến ngọn núi Bà Đen cao nhất Nam Bộ. Ở khu vực này còn là nơi hội tụ rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Chùa Bà Đen là một trong số đó. 

Đây là ngôi chùa được khai sơn bởi Thiền sư Đạo Trung vào khoảng giữa thế kỷ 18. Tiếp theo đó, ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa cũng xây dựng mới lại 3 ngôi già lam Linh Sơn khang trang.

Trong chùa có điện Phật được bày trí rất trang nghiêm. Bên cạnh đó còn thờ vị Di Đà Tam Tôn cùng với tượng của những vị Phật, Bồ tát, A La Hán, Thiên Vương. Thêm vào đó, chùa Bà còn lưu giữ hai cột đá xanh được tạc vào khoảng đầu thế kỷ XX ở tiền đường cho đến ngày nay.

Chùa Bà đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. 

Chùa tọa lạc tại trên núi Bà Đen, thuộc xã Ninh Sơn, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Chùa Phước Trung Tây Ninh

Chùa phước trung Tây Ninh

 

Chùa Linh Sơn Phước Trung nằm ở vị trí chân núi Bà Đen, ngay cổng ra vào khu du lịch nên khá thuận tiện cho du khách khi tới chiêm bái. Chùa Trung có lối kiến trúc rất đặc trưng của Phật giáo miền Nam, với các họa tiết phù điêu hoa lá, vân mây và mái cong nhẹ.

Trong chùa có khu vườn rộng rãi, xanh mát dưới bóng của những cây bồ đề. Ở đây còn có khu vườn kỷ niệm ngày thái tử Tất Đạt Đa đản sinh, có bảy đóa hoa sen hồng nâng gót của người. Ngoài ra, chùa cũng có giảng đường Tâm Hòa Khánh đã được khánh thành vào khoảng cuối năm 2016.

Chùa tọa lạc tại chân núi Bà Đen, thuộc xã Ninh Sơn, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Chùa Hang Tây Ninh

Cùng ở khu vực núi Bà Đen, sau khi qua Linh Sơn Tiên Thạch Tự rồi leo thêm khoảng 100 bậc thang nữa, du khách sẽ đến Chùa Hang. Đây là ngôi chùa được thành lập năm 1830.

Ngoài nơi thờ tự trang nghiêm, chùa Hang hiện còn có bia tưởng niệm những cán bộ chiến sĩ trinh sát thuộc Phòng Quân bảo – Bộ Tham mưu miền B2 đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chùa Hang là một Từ đầu năm 2020, ở khu vực này còn có thêm nhà ga cáp treo. 

Chùa Hang ở Tây Ninh

Chùa tọa lạc tại trên núi Bà Đen, thuộc xã Ninh Sơn, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh

Chùa Quan Âm

Chùa Quan Âm (còn được gọi là Động Ba Cô), là một trong những ngôi chùa nằm cao nhất trong khu vực chùa Bà Đen. Sau khi qua Chùa Hang, du khách đi qua hơn trăm bậc thang nữa mới lên được tới Chùa Quan Âm.

Chùa Quan Âm nổi tiếng bởi tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và rất nhiều ngôi miếu cũng như hang động nhân tạo thờ Cô và thờ Mẫu. Không gian chùa đặc biệt tạo cho du khách cảm giác vừa kỳ bí vừa linh thiêng bởi các hang động phiến đá khổng lồ, có các thạch nhũ rũ xuống từ trên trần với dòng nước chảy róc rách xung quanh.

Chùa tọa lạc tại trên núi Bà Đen, thuộc xã Ninh Sơn, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Chùa Tứ Phước

Chùa Tứ Phước ở Tây Ninh vốn nổi tiếng là nơi che chở cho những mảnh đời bất hạnh của các cụ già nghèo khó, neo đơn. Mới đầu, chỉ có một vài cụ khó khăn tìm đến nương nhờ cửa chùa. Nhưng về sau, nhà chùa dần dần được nhiều người biết đến và đón nhận thêm nhiều trường hợp khác.

Chùa Tứ Phước ở Tây Ninh

Dựa trên lời kể của cô Diệu Lạc  – trụ trì của chùa: Mỗi ngày, các cụ sẽ được nhà chùa và những người đến làm công quả chuẩn bị các bữa ăn. Đến tối các cụ có thể xem tivi, kịch, cải lương được phát bằng đầu đĩa để giải trí. Ở đây cũng có bác sĩ túc trực trong trường hợp các cụ bị bệnh, có xe đưa tới bệnh viện nếu cần thiết. Khi có cụ qua đời, nhà chùa sẽ đứng ra lo phần hậu sự tang tế. 

Được chăm sóc đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần nên các cụ đều sống thoải mái, khỏe mạnh, mọi người nương tựa lẫn nhau, thân thiết như người nhà.

Ngoài việc chăm sóc cho các cụ, chùa Tứ Phước còn phục vụ bếp ăn từ thiện thứ 2 đến thứ 6 trong tuần cho những bệnh nhân đến từ Trung tâm Phòng chống Lao cùng với Trung tâm y tế ở huyện Châu Thành. Cứ mỗi ngày, nhà chùa lại chuẩn bị suất ăn cho từ 70-80 người, đều đặn như vậy.

Ngoài ra, chùa Tứ Phước còn thực hiện rất nhiều hoạt động khác nhằm cứu trợ các hộ gia đình nghèo, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 đang hoành hành.

Địa chỉ tọa lạc: Ấp Thanh Sơn, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành

Chùa Phước Lưu

Chùa Phước Lưu (hay còn gọi là chùa Bà Đồng), xuất phát là một am nhỏ, được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIX.

Chùa Phước Lưu được xây dựng chủ yếu bằng chất liệu gỗ và được ví như một “Việt Nam danh lam cổ tự”. Chánh điện của chùa được bày trí rất trang nghiêm. Đến đây, bạn còn có thể chiêm bái nhiều pho tượng cổ như: bộ tượng Di Đà Tam Tôn bằng gốm, thếp vàng; bộ tượng Thập bát La hán,… với những đường nét chạm khắc rất tinh xảo.

Phật tử ở nhiều phương đến đây để có thể chiêm ngưỡng những pho tượng cổ, cầu nguyện cho gia đình và được hòa mình vào khung cảnh rất mát mẻ, tự nhiên của chùa để quên đi những lo lắng, áp lực trong cuộc sống.

Địa chỉ tọa lạc: 259 quốc lộ 22, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. 

Chùa Phước Lâm

Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Tây Ninh. Đến nay, chùa vẫn còn giữ được lối kiến trúc xưa với những cây cột cây kèo bằng gỗ nâu đen bóng, mái chùa lợp ngói âm dương, những pho tượng cổ hiền hòa được tạc nên bởi những người nghệ nhân dân gian. Gian hậu liêu là nơi tiếp đón du khách hành hương từ các tỉnh miền Tây đến tạm trú trước lúc đến thăm núi Bà Đen. 

Chùa Phước Lâm Tây Ninh

Đến viếng chùa Phước Lâm, các bạn nên chiêm bái tượng bà Linh Sơn thánh mẫu. Đây là một trong những pho tượng đặc biệt nhất của chùa. Tương truyền đây được quan Tổng trấn Lê Văn Duyệt hiến tặng thông qua lệnh của vua Gia Long. Trải qua giai đoạn chiến tranh lưu lạc, pho tượng lại được trở về với chùa Phước Lâm và mối cơ duyên ấy vẫn còn được tiếp tục đến ngày nay. 

Cảnh quan xung quanh chùa cũng rất hữu tình. Trước mặt là núi Bà xanh tươi sừng sững. Còn quanh chùa có rất nhiều cây sứ cổ thụ nở hoa thơm ngát.

Địa chỉ tọa lạc: Khu phố I, phường I, Thị xã Tây Ninh.

Chùa Thiền Lâm Gò Kén

Chùa Gò Kén cảnh đẹp Tây Ninh

Chùa Thiền Lâm – Gò Kén cũng là một trong những ngôi chùa được xây dựng từ rất lâu đời ở tỉnh Tây Ninh, với hơn 100 năm tuổi. Chùa được hòa thượng Thích Trí Lượng khởi công xây dựng vào năm 1904. Trước kia, ngôi chùa chỉ là một am tranh rất nhỏ bé ở một nơi hoang sơ, nhiều cây cối. Thời bấy giờ, chùa được dựng chỉ bởi các vật liệu rất thô sơ, đơn giản như là tre và nứa. 

Ngay ở sân chùa có bức tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni dưới những cành lá bồ đề mọc sum suê ở xung quanh. Bên cạnh còn có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và nhiều bảo tháp của các hòa thượng trụ trì qua các đời. 

Ngoài ra ở chùa còn đặt  1 trống sấm và 1 chuông đúc lớn của người tín nữ Huỳnh Thị Nguyệt, người làng Trung Tín cúng dường vào năm 1825. Đây cũng được xem là nơi linh thiêng bậc nhất trong chùa.

Địa chỉ tọa lạc: QL22B, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Chùa Giác Ngạn

Chùa Giác Ngạn Tây Ninh

Bất cứ ai yêu thích tìm hiểu về kiến trúc của những ngôi chùa hay những người tín đồ, Phật Tử đều không cảm thấy quá xa lạ với tên chùa Giác Ngạn. Đây là một trong những ngôi chùa cổ với nét kiến trúc dân gian độc đáo, tâm linh còn tương đối nguyên vẹn ở Tây Ninh. 

Trải qua hơn 100 năm, chùa Giác Ngạn đến nay vẫn luôn đông vui, nhộn nhịp vào những ngày lễ lớn nhờ có các du khách, tín đồ ở nhiều nơi hội tụ về. Nếu muốn đến chùa chiêm bái và tham dự vào những lễ hội lớn của Phật giáo, bạn nên đến vào những ngày rằm hoặc đầu xuân.

Địa chỉ tọa lạc: Tỉnh lộ 781, ấp Bình Phong, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, Tây Ninh.

Chùa Tây Pháp

Chùa Tây Pháp của tỉnh Tây Ninh nổi tiếng nhất bởi sở hữu khuôn viên được mệnh danh là Thủy Hoa Viên. Ở đây chỉ cách Sài Gòn khoảng 50 mét. Không gian khá rộng rãi, thoáng đãng, yên tĩnh với cảnh quan rất hữu tình.

Thủy Hoa Viên của chùa có vườn đào khá lớn, cành lá chen nhau giữa những ngôi nhà gỗ trông khá giống với Hàn Quốc hay Nhật Bản. Bên cạnh đó ở đây còn có sẵn những bộ trang phục Hanbok truyền thống để du khách trải nghiệm. 

Ngoài việc chiêm bái, du khách đến chùa còn được tận hưởng cảnh quan đặc sắc, được chụp ảnh check-in và còn trải nghiệm những hoạt động tâm linh, cầu nguyện thú vị, mang đậm nét riêng của chùa.

Địa chỉ tọa lạc: Ấp Bến Kinh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Kết

Có thể thấy, Tây Ninh là nơi lưu giữ rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng thanh tịnh. Du khách đến thăm những ngôi chùa ở Tây Ninh không chỉ để chiêm bái, mà còn để tham quan các công trình kiến trúc độc đáo, tận hưởng không gian thanh tịnh và được hòa mình vào cảnh quan tự nhiên.

Bên cạnh đó, những ngôi chùa Tây Ninh còn là dấu tích của lịch sử qua hàng trăm năm. Hy vọng bài viết này sẽ mở ra cho bạn nhiều gợi ý trong hành trình tìm kiếm những địa điểm du lịch tâm linh của mình. Hãy cùng ghé qua Tây Ninh để trải nghiệm nhé.

Rate this post
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline: 0907323505
Chat Facebook
Gọi điện ngay