Khám phá sự đặc sắc các lễ hội Tây Ninh

lễ hội Tây Ninh tổng hợp

Tây Ninh được mệnh danh là vùng đất Thánh với nhiều lễ hội vô cùng đặc sắc. Đó là lý do khiến mảnh đất Tây Ninh thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Hãy cùng muoitayninh.net theo dõi bài viết dưới đây để khám phá sự độc đáo và đặc sắc của các lễ hội ở Tây Ninh nhé!

Lễ hội Tây Ninh Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là một trong các lễ hội ở Tây Ninh vô cùng nổi tiếng. Gắn liền với huyền tích kỳ bí về Sơn Thánh Mẫu trên núi Bà Đen, lễ hội Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức vào tháng 5 âm lịch hằng năm. Lễ hội được xem là một trong những biểu tượng thờ mẫu điển hình của phương Nam và sự kiện thu hút được đông đảo khách du lịch ở trong và ngoài nước.

Lễ Tây Ninh được tổ chức ở Chùa Bà Linh Sơn Tiên Thạch Tự nằm tọa lạc ở lưng chừng núi với độ cao 350m với những ngôi chùa cổ xưa có niên đại gần 300 năm. Những ngôi chùa này đã gắn liền với đời sống tín ngưỡng lâu đời của người dân địa phương. Với sự tâm linh đó đã thu hút rất nhiều du khách đến để cúng bái, cầu bình an hằng năm.

Lễ hội Tây Ninh chính diễn ra từ ngày 5 – 6 tháng 5 âm lịch với nhiều nghi lễ quan trọng. Trong đó nổi bật là nghi lễ Trình thập cúng, dâng lên Bà Vía Linh Sơn Thánh Mẫu đủ 10 món đồ. Lễ hội được tổ chức theo những phong tục, nghi thức của Phật giáo cổ truyền mang đến những trải nghiệm tâm linh vô cùng đặc sắc, khắc họa lại diện mạo của tín ngưỡng thờ mẫu truyền thống tại miền Nam.

Với những giá trị về văn hóa dân tộc và tâm lý, Lễ Vía Bà Sơn Thánh Mẫu đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và là sự kiện thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Đây là dịp để du khách có thể tham gia các hoạt động độc đáo với nghi lễ Phật giáo và thờ Mẫu đặc sắc.

Vào ngày 06/05 âm lịch, lễ hội sẽ tổ chứng lễ cúng cô hồn, uống tửu và chẩn tế cho bá tánh. Các nhà sư sẽ đọc kinh sám hối để siêu độ cho những oan hồn vất vưởng.

 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày mùng 4 – 6 tháng 5 âm lịch hằng năm
 • Địa điểm tổ chức: Linh Sơn Tiên Thạch Tự – một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Tây Ninh.

Lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh

Lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh cũng là một trong những lễ hội lớn nhất tại Tây Ninh. Lễ hội chùa Bà Đen Tây Ninh diễn ra tại khu di tích núi Bà Đen thuộc phường Ninh Sơn và cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 11km về hướng Tây Bắc. Lễ hội diễn ra từ ngày 18 – 19 tháng Giêng hằng năm và thu hút được đông đảo khách du lịch từ phương xa kéo về.

Để trẩy hội xuân núi Bà thì du khách phải chinh phục được ngọn núi Bà Đen này. Khách du lịch cũng có thể ghé thăm đền Linh Sơn Thánh Mẫu nằm ở lưng chừng núi để dâng hương bái thần Phật.

Vía Bà Tây Ninh là chốn rất linh thiêng bởi đây là điểm tập trung rất nhiều ngôi chùa linh có niên đại gần 300 năm. Vì vậy, kho du khách đến đây cúng bái thường xin về những gói giấy đỏ bọc nhúm gạo hoặc tiền lẻ bên trong để nhận lộc đầy năm với hy vọng cầu phát lộc, bình an…

Ngoài ra, lễ hội Tây Ninh còn rất nhiều hoạt động văn hóa dân gian vui tươi và đặc sắc như ca hát, múa lân,… Đến với mảnh đất Tây Ninh vào dịp này, du khách sẽ được trẩy hội với không khí vui tươi, tưng bừng.

 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 18 – 19 tháng Giêng âm lịch hằng năm.
 • Địa điểm tổ chức: Núi Bà Đen – tọa lạc ở phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh.

Lễ hội Yến Diêu Trì Cung

Lễ hội Yến Diêu Trì Cung Tòa Thánh Tây Ninh là một trong những lễ hội lớn nhất của đạo Cao Đài và là lễ hội nổi tiếng bậc nhất tại Tây Ninh. Lễ hội Cao Đài Tây Ninh được tổ chức vào ngày Rằm Trung Thu tức 15/8 âm lịch hằng năm tại Nội ô Tòa Thánh. Đây được xem là ngày đoàn đạo quy tụ về Tòa Thánh để dâng công, hiến lễ đức Đại Từ phu và Đại Từ mẫu.

Đại lễ tòa Thánh Tây Ninh có rất nhiều hoạt động đặc sắc như rước cô bông Đức Phật Mẫu và cửu vị Tiên Nương, múa ngọc kỳ lân, múa rồng nhang,… Tiết mục múa rồng nhang là một hoạt động vô cùng đặc sắc với không gian vô cùng rực rỡ và uy nghiêm. Bởi lễ hội tòa thánh Tây Ninh diễn ra trùng với dịp Trung thu càng khiến thành phố Tây Ninh thêm náo nhiệt với không khí vô cùng rộn ràng, rực rỡ.

 • Thời gian diễn ra lễ hội Yến tòa Thánh Tây Ninh: Ngày 14 – 15  tháng 8 âm lịch hằng năm
 • Địa điểm tổ chức lễ tòa Thánh Tây Ninh: Tòa Thánh Tây Ninh – thuộc Long Thành Bắc, thị trấn Hòa Thành, thành phố Tây Ninh.

Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung tại Tây Ninh đầy hứng thú và sự kỳ vĩ! Ai từng đến thăm quan tòa thánh Tây Ninh chắc hẳn biết đến lễ hội múa rồng nhang này. Gồm có hai phần, phần lễ là nổi bật nhất trong đại hội.

Mỗi năm, lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 và trọn vẹn trong tuần trước ngày trung thu, ngày 10 tháng 9 năm 2022. Đây là điểm đến được hàng trăm nghìn phật tử và du khách từ xa đón đầu để chiêm ngưỡng văn hóa độc đáo của Đạo Cao Đài.

Nếu hành khách đến Tây Ninh tuần trước ngày trung thu sẽ cảm nhận được sự náu nhiệt khác biệt khi toàn bộ đường phố được trang hoàng với nhiều hoa, hoa lá cây cảnh.
Phần lễ luôn tuân theo truyền thống của Đạo Cao Đài và diễn ra vào đêm 15 âm lịch, kéo dài từ tối đến 12 giờ sáng hôm sau.

Trong phần lễ, có các hoạt động như rước cộ bông Đức Phật Mẫu, múa rồng nhang, ngọc kỳ lân, quy, phụng độ

Lễ giỗ Quan Lớn Trà Vong

Nếu như bạn đang thắc mắc không biết Tây Ninh có những lễ hội truyền thống nào đặc sắc đáng để đến thì bạn nên tham gia Lễ giỗ Quan Lớn Trà Vong. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn nhất tại Tây Ninh được tổ chức vào ngày 15 – 16 tháng 2 âm lịch hằng năm.

Lễ hội gồm nhiều hoạt động vô cùng đặc sắc với các hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Nghi thức tổ chức lễ hội Quan Lớn Trà Vong khá giống với lễ hội đình ở Nam Bộ. Lễ vật dâng cúng cho các Quan là những thức ăn mặn, gà, heo, hương, hoa, nến,…

 • Thời gian diễn ra: Ngày 15 – 16 tháng 2 âm lịch hằng năm
 • Địa điểm tổ chức lễ hội: Ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh

Lễ hội truyền thống động Kim Quang

Lễ hội truyền thống động Kim Quang được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Lễ hội được xem là một nét văn hóa đặc sắc của địa phương huyện Hòa Thành nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung. Động Kim Quang nằm trên đỉnh sườn núi Bà Đen, phía Tây Nam, đã từng là trại quân đội của chính quyền trong thời chiến tranh chống Mỹ. Vì vậy, lễ hội này là cơ hội tuyệt vời để giới trẻ hiểu về truyền thống cách mạng và tôn vinh công lao của các anh hùng liệt.”

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện ủy Hòa Thành đã đóng quân ngay tại động Kim Quang. Lễ hội truyền thống động Kim Quang là dịp để tuổi trẻ Hòa Thành ôn lại truyền thống cách mạng cũng như tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 14 tháng Giêng âm lịch hằng năm
 • Địa điểm tổ chức: tại Động Kim Quang – huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh

Lễ Kỳ Yên

Tây Ninh nổi tiếng là vùng đất linh thiêng với nhiều lễ hội vô cùng đặc sắc, thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Đặc biệt, một trong những lễ hội Tây Ninh nổi tiếng nhất phải kể đến Lễ Kỳ Yên.

Lễ Kỳ Yên là một lễ hội truyền thống thường được tổ chức hằng năm ở những ngôi đình tại Tây Ninh nói riêng và cả Nam Bộ nói chung. Lễ Kỳ Yên ở Tây Ninh được nhiều người biết đến và được tổ chức hàng năm tại ngôi đình Gia Lộc – Trảng Bàng.

Lễ Kỳ Yên được người dân nơi đây xem như là một nghi lễ cầu an, là lễ tế những thần Thành hoàng lớn nhất trong năm của những ngôi đình Nam Bộ. Tín ngưỡng này thấm nhuần vào cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam.

Theo quan niệm của những người dân thuộc vùng đất Thánh này, Thành hoàng làng được coi là vị thần bản mệnh, là chỗ dựa tâm linh lớn nhất của dân làng. Lễ Kỳ Yên sẽ bao gồm hai lễ cúng là Thượng điền khi thu hoạch xong và Hạ Điền khi bắt đầu xuống ruộng. Tùy theo địa phương thì 2 tục lệ này có thể gộp chung thành một lễ tế.

Theo lời kể của những già làng tại Tây Ninh, Bình Tỉnh – Phước Lộc là khu đất đầu tiên được khai phá tại nơi đây. Vì thế, làng Bình Tịnh và Gia Lộc thuộc huyện Trảng Bàng được mệnh danh là 2 ngôi làng cổ lâu đời nhất tại Tây Ninh.

Ngay trong những ngày khai hoang vùng đất này thì ông Đặng Văn Trước được xem là người có công lớn nhất. Vì vậy dân làng đã cùng nhau xây đền và tôn ông lên làm Thành hoàng làng và được thờ tại đình Gia Lộc để tưởng nhớ công ơn này.

Lễ Kỳ Yên vì vậy mà được xem là lễ hội mang ý nghĩa cầu bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và xóm làng luôn ấm no, thịnh vượng. Đây cũng chính là dịp để dân làng có thể tụ họp, sum vầy và chia sẻ cùng nhau những câu chuyện gia đình thật vui vẻ.

Lễ hội Tây Ninh này gồm những nghi thức cúng quan trọng là Thỉnh sắc thần, chánh lễ, cúng tiền, túc yết, xây chầu, đại bội và tẩm phước. Đây cũng chính là dịp để những người dân có dịp giao lưu, khách du lịch có thể đến trải nghiệm một lễ hội vừa thú vị, vừa đậm nét bản sắc dân tộc.

 • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm.
 • Địa điểm tổ chức lễ hội: Đình Gia Lộc, thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh.

Lễ hội bánh tráng Tây Ninh

Lễ hội bánh Tráng Tây Ninh là sự kiện vô cùng đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua khi đặt chân đến Tây Ninh. Lễ hội được tổ chức thường niên nhằm giữ gìn và phát huy giá trị của nghề làm bánh tráng ở Tây Ninh, tôn vinh những nghệ nhân làm bánh tráng đã tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam.

Du khách đến với lễ hội bánh tráng Tây Ninh sẽ được trải nghiệm các món bánh tráng tại đây với đa dạng hương vị và cách dùng. Tin chắc rằng, hương vị hấp dẫn của bánh tráng Tây Ninh khiến bạn không thể nào quên được mảnh đất này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có dịp đặt chân đến Tây Ninh để thưởng thức món bánh tráng phơi sương Tây Ninh vô cùng hấp dẫn này. Để thưởng thức món quà hấp dẫn từ người bạn Tây Ninh này, bạn cũng có thể lựa chọn mua bánh tráng Tây Ninh từ muoitayninh.net. Bánh tráng tại đây được nhập chính gốc tại Tây Ninh, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho bạn hương vị bánh tráng chính gốc của Tây Ninh.

 • Thời gian diễn ra lễ hội: Tùy theo quyết định của UBND tỉnh Tây Ninh
 • Địa điểm tổ chức: tại thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Hội hoa Xuân Núi Bà Đen

Một trong những Lễ hội Tây Ninh đặc sắc không thể không nhắc đến là hội hoa Xuân Núi Bà Đen. Đến đây, du khách không những được ngắm nhìn thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được tham gia các hoạt động khác vô cùng đặc sắc.

Hội hoa Xuân núi Bà Đen thường diễn ra từ ngày mồng 4 đến 16 tháng 01 âm lịch hằng năm và được tổ chức ở khu di tích lịch sử văn hóa – danh thắng & du lịch núi Bà Đen thuộc thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Hội Xuân Núi Bà Đen bắt nguồn từ câu chuyện về một người con gái con của quan chức Triều Nguyễn. Người con gái ấy được nhiều người mến mộ và có hôn ước với một chàng trai.

Khi chàng trai đi hành quân, người con gái thường lên núi để cầu bình an. Nhưng không may, trong một lần nàng bị kẻ gian vây bắt, để giữ gìn trinh tiết, nàng đã gieo mình xuống vực sâu tự vẫn.

Sau đó, nàng báo mộng cho chùa để mang về mai táng. Kể từ ngày đó, dân làng nơi đây luôn được nàng phù hộ, mang đến những điều may mắn, bình an. Bởi người con gái có làn da ngăm nên được gọi là bà Đen và được dân làng phong là Linh Sơn Thánh mẫu.

Hằng năm, khi đến lễ xuân núi Bà Đen, mọi người thường xuyên ghé thăm nơi đây để cầu bình an. Hội hoa Xuân núi Bà Đen không những đậm nét bản sắc dân tộc mà còn thể hiện ý nguyện của người dân về sự mong cầu hạnh phúc, ấm no. Nét đẹp truyền thống này đã được giữ gìn và lưu truyền đến ngày nay.

Vào những ngày Xuân tiết trời mát mẻ, núi Bà Đen càng đông vui hơn khi đón du khách ở tứ phương. Nhiều người đến đây để hành hương, xin lộc và thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Bạn có thể đến hành hương núi Bà Đen bằng tản bộ hoặc đi bằng cáp treo.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, có lẽ ngày nhộn nhịp nhất của hội xuân Núi Bà Đen là ngày mùng 5 âm lịch với nghi lễ trình thập cúng. Người ta sẽ dâng hương, hoa quả cùng lễ siêu độ, sám hối,… Người đến đây đều có thể cầu nguyện, dâng hương.

Hội xuân hoa núi Bà Đen không những thể hiện bản sắc văn hóa một cách sâu sắc mà còn thể hiện ước vọng của người dân về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an. Đây là nét đặc trưng văn hóa của người dân Nam Bộ mà chúng ta cần giữ gìn, trân quý và lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Hội Rằm tháng một Núi Bà Đen

Núi Bà Đen là một ngọn núi linh thiêng vô cùng nổi tiếng của Tây Ninh, nằm cách trung tâm thị xã Tây Ninh khoảng 11km về hướng Tây Bắc. Bởi là ngọn núi linh thiêng nên Núi Bà Đen thu hút được đông đảo du khách đến cầu bình an, dâng hương mỗi dịp đầu năm.

Hội rằm tháng một Núi Bà Đen là một trong những lễ hội Tây Ninh vô cùng đặc sắc. Đây là dịp để du khách dâng hương, cúng bái, cầu bình an cho gia đình, với mong muốn có một năm bình an, thịnh vượng. Ngôi chùa nổi tiếng nhất ở đây là chùa Bà Đen – Một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất.

Phần lớn người đến hành hương ở đây là người miền Nam nhưng cũng không ít người miền Trung, miền Bắc nghe về sự linh thiêng mà tìm đến đây dâng hương lễ Phật.

Du khách đến Núi Bà Đen phần lớn là cầu xin được bình an, sức khỏe và may mắn trong đường làm ăn. Họ thường xin những gói giấy nhỏ màu đỏ, bên trong thương chứa nhúm gạo hoặc tiền lẻ. Đây được xem là lộc Bà cho để có được một năm mới làm ăn thành công, phát đạt.

Đường lên Núi Bà Đen có rất nhiều cách, du khách có thể lựa chọn đi cáp treo, máng trượt hoặc tản bộ đều được. Tuy nhiên, du khách đến đây phần lớn đều lựa chọn tản bộ, nghĩa là họ phải leo gần hơn ngàn bậc thang đá mới có thể đến nơi. Tuy rằng vất vả nhưng hành khách tin rằng như vậy mới chứng tỏ được sự thành tâm của họ và điều cầu xin mới có linh ứng.

Đối với những bạn trẻ muốn đến Núi Bà Đen thăm quan, ngắm cảnh, du xuân thì có thể lựa chọn tản bộ xem như một hoạt động thử sức, rèn luyện sức khỏe. Chính vì điều này mà dịp rằm tháng một hằng năm, đường lên chùa Núi Bà Đen lúc nào cũng nhộn nhịp.

Chuyến hành trình từ chân núi lên đến đỉnh núi Bà Đen, du khách có thể ghé vào đền Linh Sơn Thánh Mẫu tại lưng núi để làm lễ, dâng hương, sau đó lại tiếp tục hành trình của mình để lên chùa. Ở gần đỉnh núi còn có miếu Sơn Mẫu, đứng từ đây, du khách có thể phóng tầm ngắm để thấy được Hồ Dầu Tiếng và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây.

 Kết luận

Tây Ninh hứa hẹn là điểm du lịch vô cùng hấp dẫn với nhiều lễ hội vô cùng đặc sắc. Hy vọng với thông tin mà muoitayninh.net cung cấp trên đây giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với các lễ hội ở Tây Ninh

4.4/5 - (7 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline: 0907323505
Chat Facebook
Gọi điện ngay